THÔNG BÁO V/v lịch sản xuất nông nghiệp lúa vụ mùa, vụ đông - xuân 2022-2023

Số:       /TB-UBND

Thị trấn Cần Giuộc, ngày 08 tháng 9 năm 2022

V/v lịch sản xuất nông nghiệp lúa vụ mùa, vụ đông - xuân 2022-2023

Để chuẩn bị tốt cho công tác sản xuất nông nghiệp vụ mùa, đông xuân niên vụ 2022-2023 đạt thắng lợi, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu sản lượng lương thực, góp phần vào tăng trưởng chung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thị trấn, UBND thị trấn Cần Giuộc thông báo đến người dân chủ động lịch sản xuất nông nghiệp lúa vụ mùa, vụ đông – xuân 2022-2023 cụ thể như sau:

- Theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn để kịp thời thông tin, khuyến cáo người dân thu hoạch lúa, tránh mưa bão gây đổ ngã, làm giảm năng suất và chất lượng lúa thương phẩm.

- Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học phân hủy nhanh rơm rạ, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu bệnh lây lan sang vụ mùa, đông - xuân năm 2022-2023.

- Khuyến cáo nông dân gieo sạ lúa đúng lịch thời vụ như đã thông báo, tuân thủ lịch né rầy; xuống giống tập trung, đồng loạt để chủ động trong công tác điều tiết nước; không gieo sạ tự phát, phân tán. Trên cơ sở điều kiện cụ thể về đất đai, thời tiết, chế độ nước, tình hình hạn và xâm nhập mặn, diễn biến rầy nâu vào đèn,...

- Thời gian khuyến cáo gieo sạ lúa vụ mùa, đông - xuân năm 2022-2023 như sau:

+ Tập trung cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng: từ ngày 20/8/2022-10/9/2022.

+ Tiến hành gieo sạ từ ngày 14/9/2022 - 30/9/2022 (nhằm ngày 19/8 âm lịch đến ngày 05/9 âm lịch).

- Chọn cơ cấu giống lúa gieo trồng phù hợp điều kiện thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường, tăng tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao, lúa thơm. Khuyến cáo nông dân sử dụng hạt lúa giống cấp xác nhận trở lên, cứng cây, chống đổ ngã, chống chịu khô hạn tốt và có thị trường tiêu thụ ổn định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các cơ sở cung cấp giống uy tín, không sử dụng giống lúa không rõ nguồn gốc để gieo sạ. Phối hợp theo dõi và nắm chắc tiến độ gieo sạ, cơ cấu giống ở từng vùng; theo dõi diễn biến các loại sinh vật gây hại để có giải pháp quản lý kịp thời, hiệu quả./.

Nơi nhận:

- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện (b/c);